“เป๊ป กวาร์ดิโอล่า” พล่าม! เป็นฤดูกาลที่ย้ำแย่ที่สุดตั้งแต่เป็นกุนซือ

เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ยอมรับผลงานย่ำแย่ หลังจบฤดูกาลนี้กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ แบบมือเปล่า ถ้าเป็นสมัยคุมบาร์เซโลน่า หรือบาเยิร์น มิวนิค คงโดนตะเพิดไปแล้ว…

กุนซือวัย 46 ปีประสบความสำเร็จอย่างมากมายในการทำงานที่ลา ลีกาและบุนเดสลีกา พาทั้ง “ต่างดาว” กับ “เสือใต้” กวาดแชมป์รวมกัน 21 โทรฟี่

pep guardiola-comment-top4

อย่างไรก็ตามปีแรกในการทำงานบนเวทีพรีเมียร์ลีกปรากฎว่า เป๊ป พบกับความยากลำบากคุม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หมดลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกแถมกระเด็นตกรอบลีกคัพ,เอฟเอ คัพ และยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก

“ความกดดันที่ผมมีสมัยที่ผมเข้ามาคุมทีมบาร์เซโลน่า ผมไม่มีอะไรมาเป็นแบ็คอัพคอยเกื้อหนุน หากในระยะ 6 เดือนคุณไม่ได้แชมป์ล่ะก็ คุณกระเด็นจากตำแหน่งทันที”

“ไม่ว่าจะเป็น บาร์เซโลน่า หรือ บาเยิร์น มิวนิค คุณต้องคว้าแชมป์มาครองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น พวกเขาคงไม่ให้โอกาสคุณเป็นครั้งที่สอง”

“สถานการณ์ของผมกับการได้คุมสโมสรใหญ่ๆ ผมคงถูกไล่ออก ผมคงโดนปลดออกจากตำแหน่งอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ผมกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้”

“แต่การที่ผมได้คุมที่นี่ต่อไม่ใช่เพราะผมคือ เป๊ป หรือผลงานในอดีตที่ผมเคยฝากเอาไว้หรอกนะ ผมรู้ดีว่าปัญหาคืออะไรและจะต้องแก้ไขอย่างไร”

“การที่ ซิตี้ ให้โอกาสที่สองแก่ผมและเราจะพยายามคว้าแชมป์ให้ได้ในฤดูกาลหน้า ที่นี่ทุกๆคนต่างมีโอกาสที่สอง และเราจะพยายามสร้างผลงานให้ดีกว่าฤดูกาลนี้”

เป๊ปยอมรับผ่านสำนักข่าวชื่อดัง ทอล์คสปอร์

จนถึงปัจจุบันทีมเรือใบสีฟ้าเหลือให้ลุ้นแค่ท็อปโฟร์เท่านั้นเป็นความสำเร็จเดียวที่จับต้องได้ ด้วยเหตุนี้เอง กวาร์ดิโอล่า สารภาพเป็นทีมเก่า บาเยิร์น หรือ บาร์ซ่า คงไม่เอาเขาไว้